Lịch sử phát triển

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1), với gần 60 năm phát triển, là doanh nghiệp tư vấn hàng đầu của ngành điện Việt Nam. Công ty đã và đang thực hiện công tác tư vấn thiết kế, khảo sát, thí nghiệm... và là tư vấn chính cho nhiều dự án công trình điện quan trọng, quy mô lớn, phức tạp ở Việt Nam và CHDCND Lào.

Đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của Công ty có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết, giàu kinh nghiệm, được thử thách từ thực tế các dự án trong nước, quốc tế và có nhiều thời gian làm việc với nhiều chuyên gia kỹ thuật chuyên sâu của các công ty tư vấn nổi tiếng quốc tế.

Công ty luôn đi đầu ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, ứng dụng các phần mềm tính toán hiện đại, đổi mới các thiết bị thí nghiệm vào công tác tư vấn thiết kế các công trình, đặc biệt là công trình ở vùng có động đất mạnh, địa chất phức tạp, hồ chứa có dung tích nước lớn, nhà máy điện ngầm và hở với công suất lớn.

Tiêu biểu là:

-     Thiết kế đập đá đổ bản mặt bê tông là công nghệ mới mà Công ty đưa vào áp dụng đầu tiên tại Việt Nam và đã thành công tại dự án Thuỷ điện Tuyên Quang, đã đưa hồ chứa vào vận hành sớm 2 năm và giảm chi phí hàng trăm tỉ đồng. Việc lựa chọn công nghệ bê tông đầm lăn (RCC) cho đập Thuỷ điện Sơn La đã đưa tổ máy số 1 vào vận hành sớm 2 năm và hoàn thành công trình sớm 3 năm so với kế hoạch được duyệt... Công nghệ RCC đã và đang được thực hiện cho đập thuỷ điện Plei- krông, Sông Bung 4, Bản Vẽ, Bản Chát, Sông Tranh 2, Lai Châu và một số thuỷ điện khác.

 -     Tính toán lựa chọn tối ưu các công nghệ lò hơi phù hợp với đặc thù chất lượng than Việt Nam và thế giới, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

 -    Tính toán phân tích hệ thống, lựa chọn thiết bị đồng bộ cho thiết kế đường dây, trạm biến áp, nhà máy điện có điện áp đến 500kV. Thiết kế trạm GIS điện áp đến 500kV; ĐDK 500kV mạch 1 – năm 1994.

 -    Các thiết bị khảo sát địa hình, địa chất, địa vật lý hiện đại có độ chính xác cao. Khảo sát địa chất theo phương pháp đo địa chấn khúc xạ để xác định điều kiện địa chất nền, các thông số sóng dọc, sóng ngang, mô đun khối, mô đun đàn hồi động, mô đun trượt động... cho tính toán động đất và thiết kế công trình, thí nghiệm xác định các chỉ tiêu cơ lý của nền và vật liệu để phục vụ thiết kế công trình.

-     Công tác nghiên cứu, thí nghiệm vật liệu bê tông đã có bước đột phá, đã áp dụng kinh nghiệm và các tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trong việc lựa chọn cấp phối liên tục, cho phép khắc phục những khó khăn về kỹ thuật để đổ bê tông khối lớn với tốc độ nhanh, đáp ứng yêu cầu an toàn, kinh tế và giảm thời gian xây dựng.

-     Quan trắc chuyển dịch, biến dạng các hạng mục công trình thủy điện. Công ty đã và đang thực hiện công tác quan trắc các công trình trọng điểm quốc gia như Sơn La, Bản Vẽ, Lai Châu, Bản Chát, An Khê, Sông Ba Hạ; các công trình nước ngoài như Xekaman 1, Xekaman 3... Số liệu quan trắc là dữ liệu đầu vào thiết yếu để đơn vị thiết kế phân tích, đánh giá độ ổn định của công trình và kiểm định an toàn đập, xử lý các sự cố có thể xảy ra.

Các dự án do Công ty thực hiện luôn đáp ứng tiến độ, chất lượng cao, góp phần kịp thời cung cấp nguồn điện năng phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với sự phát triển của đất nước, Công ty tiếp tục tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới trang thiết bị công nghệ, đầu tư nguồn lực để thực hiện các dự án điện năng lượng tái tạo, dự án điện hạt nhân nhằm cung cấp dịch vụ kỹ thuật tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng dự án Thuỷ điện Sông Bung 5 (công suất 57MW) góp phần nâng cao thương hiệu mạnh PECC1, nâng cao giá trị Công ty, xây dựng Công ty phát triển bền vững.

 

Lĩnh vực hoạt động